Căn hộ chung cư đã hoặc sắp bàn giao đang là ưu tiên được nhiều khách mua lựa chọn, cho dù là đối với khách mua để ở hay đầu tư sinh lời.
Đây được xem là một giải pháp vừa bảo toàn vốn, vừa sinh lời kép trong thời điểm hàng loạt các dự án căn hộ bung hàng.

Không vội xuống tiền

Đang tìm mua căn hộ để sinh sống, chị Mỹ (Quận 12) cho biết, hiện nay nhiều người mua nhà không chỉ quan tâm đến giá cả, chất lượng hay vị trí dự án. Họ “soi” rất kỹ năng lực và uy tín chủ đầu tư vì điều này quyết định đến tiến độ dự án.

Những dự án sắp bàn giao, khách hàng còn có thể “mục sở thị” chất lượng và thiết kế căn hộ theo đúng mục đích và nhu cầu sử dụng của mình.

“Có những dự án có nhiều ưu điểm từ giá cả đến vị trí nhưng thời gian xây dựng còn dài, trong khi có những dự án khác cũng có những lợi thế tương đồng nhưng lại chuẩn bị bàn giao, đương nhiên mình sẽ chọn dự án sắp hoàn thành. Vì đối với những dự án này, mình sẽ dễ dàng kiểm chứng được chất lượng, quy mô, tiến độ như thế nào, không quá lo về việc chủ đầu tư chậm bàn giao”, chị Mỹ nói.

Tương tự như chị Mỹ, anh Thanh (quận Tân Bình) – một nhà đầu tư chuyên mua căn hộ để thuê lại cũng cho rằng yếu tố tiến độ quyết định rất nhiều trong bài toán lợi nhuận khi đầu tư. Bởi lẽ thị trường luôn chuyển biến hàng ngày nên chỉ cần chậm hơn một chút là đã mất cơ hội. “Do đó, mình ưu tiên chọn những căn hộ sắp bàn giao để xuống tiền, không mất nhiều thời gian chờ đợi mà có thể đưa vào khai thác kinh doanh ngay”, anh Thuận nói.

Thực tế thị trường cho thấy, hiện nay hoạt động quảng bá và chào bán các khu căn hộ tại thị trường miền Nam và nhất là TP.HCM đã rộn ràng trở lại. Nhưng khách hàng có nhu cầu ở thực lại muốn “nhìn tận mắt, sờ tận tay” căn hộ tương lai của mình, nên có xu hướng chờ đợi những căn hộ sắp bàn giao để xuống tiền.

Lựa chọn này không phải khó lý giải khi hình thức bán nhà hình thành trong tương lai đã trở nên phổ biến nhưng lại tiềm ẩn rủi ro lớn về tiến độ. Trong khi những căn hộ sắp bàn giao ngoài yếu tố đảm bảo về mặt thời gian thì khách hàng còn có thể xác định rõ hệ thống tiện ích nội ngoại khu và cũng như chất lượng, thiết kế căn hộ theo đúng nhu cầu và mục đích sử dụng.

Số lượng không nhiều

Theo giới chuyên gia, hiện nay các dự án trên thị trường khá đa dạng nhưng không có quá nhiều dự án đi vào giai đoạn bàn giao. Theo thống kê của CBRE, chỉ tính trong quý 2/2018, số lượng căn hộ chào bán mới tại TP.HCM đã đạt 6.109 căn hộ. “Dù nguồn cung khá nhiều nhưng chất lượng hoàn thiện căn hộ, tiện ích và chất lượng quản lý là các vấn đề chủ đầu tư cần quan tâm để đảm bảo niềm tin của người mua và tạo sự khác biệt”, đơn vị này cho biết.

Trên thực tế đã có những chủ đầu tư nhận thức đúng mực và tập trung vào khâu xây dựng, hoàn thiện các hạng mục dự án theo cam kết với khách hàng. Nhất là trong bối cảnh nguồn cung căn hộ đang tăng nhanh và đa dạng như hiện nay, tiến độ và chất lượng được xem là lợi thế rõ ràng nhất để dự án nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

Dự án The Parkland hiện đang được hoàn thiện nội thất bên trong, bàn giao nhà vào đầu tháng 12/2018.

Mua căn hộ sắp bàn giao để yên tâm về tiến độ, song điều đáng lo ngại nhất đối với khách hàng khi mua các dự án này là áp lực thanh toán. Đang có ý định mua căn hộ chung cư có thể ở được ngay để thoát cảnh đi thuê nhà, thế nhưng với khả năng tài chính có hạn, lại đang nuôi con nhỏ nên tìm mãi anh Thành vẫn chưa tìm được dự án như ý.

“Mình có nhắm vài căn hộ có tiến độ rất tốt, nhưng đi cùng với tiến độ là lịch thanh toán dày đặc. Tiền dự trữ lại có hạn nên mình phải cân nhắc thêm”, anh Thành nói.

Xuất phát từ nhu cầu của nhóm khách hàng trẻ như gia đình anh Thành, các chủ đầu tư ngày càng năng động hơn trong việc đưa ra các chính sách hỗ trợ nhằm giảm bớt gánh nặng và giúp khách hàng tự tin hơn trong việc lựa chọn căn hộ tương lai.

Đơn cử, có chủ đầu tư đang áp dụng chính sách thanh toán ưu đãi linh hoạt tùy theo tình hình tài chính và nhu cầu của khách hàng. Khách hàng thanh toán trước 30%, ngân hàng hỗ trợ vay 70 – 75%. tổng giá trị căn hộ cùng cơ hội nhận xe Vespa và gói điện máy trị giá tới hàng chục triệu đồng.

theo: chungcuhiepthanhcity.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *