Trách nhiệm của các sàn giao dịch và người môi giới đã được quy định rất đầy đủ và rõ ràng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng hiện vẫn còn buông lỏng trong việc thanh tra, kiểm tra.

Theo tìm hiểu, một trong những nguyên nhân khiến thị trường địa ốc bị nhiễu loạn, giá nhà, đất sốt ảo là do hiện nay có nhiều sàn giao dịch, “cò” đất thiếu chuyên nghiệp.

Khách hàng bức xúc

Có trường hợp đất được môi giới rao bán ở phường Long Trường (quận 9, Tp.HCM), giá 250 triệu đồng/nền, mặt tiền đường song hành nhưng lại dẫn khách đến xem mảnh đất tại huyện Long Thành (Đồng Nai).

Chị Tố Nga (quận Thủ Đức) bức xúc: “Nhiều khi cùng một dự án nhưng mỗi môi giới đưa ra một chương trình chiết khấu khác nhau. Thậm chí có nhân viên môi giới khi thấy khách hàng chê thì cũng hùa theo chê bai đủ kiểu dự án mà chính họ đang chào bán và “nâng bi” một dự án khác để chào hàng. Nhìn chung khi PR một sản phẩm nhà, đất thì họ chỉ mải giới thiệu nào là view sông, tiện di chuyển, không gian thoáng, tiện ích nội khu, ngoại khu, ưu đãi, chiết khấu… Đến khi được hỏi giấy tờ pháp lý của dự án ra sao thì lại ú ớ hoặc trả lời qua quýt theo kiểu “chị cứ yên tâm, mọi giấy tờ đều đầy đủ””.

Một dự án đầy đủ pháp lý là yếu tố quyết định sự lựa chọn của khách hàng. Ảnh: Thùy Linh

Làm nhiễu loạn thị trường

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính thừa nhận hình ảnh những môi giới chân chính đang bị làm xấu đi bởi những vụ việc như trên. Họ đã và đang đóng góp rất nhiều để thị trường địa ốc được phục hồi và phát triển trong thời gian 2 năm gần đây.

Ông Đính cũng cho hay, các cơ quan chức năng còn buông lỏng việc thanh, kiểm tra dù đã có quy định rất đầy đủ và rõ ràng về trách nhiệm của sàn giao dịch, người làm môi giới, việc cấp chứng chỉ hành nghề, đăng ký hoạt động ra sao…

Khách hàng phải “hoa mắt” vì có quá nhiều đơn vị môi giới nhà, đất. Ảnh: Thùy Linh

Là Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS Danh Khôi Á Châu Việt Nam, ông Phạm Lâm cho rằng: “Hoạt động môi giới BĐS hiện nay có khuynh hướng cá nhân hóa, tức là cảm giác như ai cũng có thể mở công ty môi giới được. Những người không học về môi giới gì hết mà chỉ lo đi bán hàng và hoàn toàn không hiểu gì về pháp lý của dự án, không lường trước những rủi ro thì sẽ vô cùng nguy hiểm đối với cả khách hàng lẫn chủ đầu tư dự án”.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho biết, thị trường bị nhiễu loạn cũng bởi có những môi giới hoạt động theo kiểu đầu cơ, thổi giá, tung tin sai lệch. Cuối cùng, người tiêu dùng sẽ phải chịu thiệt hại. Điển hình như đầu năm nay, việc các “cò” đất tung tin đồn sai lệch đã khiến đất nền tại một số khu vực như quận 9, Nhơn Trạch, Nhà Bè rơi vào tình trạng sốt ảo. Cơ quan chức năng đánh giá, đa phần những môi giới BĐS tại đây đều không có chuyên môn mà làm ăn theo kiểu chụp giựt là chính. Dọc hai bên đường, những văn phòng môi giới “cơ động” với cây dù che nắng và vài chiếc ghế mọc lên như nấm sau mưa.

Thả cửa đến khi nào?

Làm nhân viên môi giới tại một sàn BĐS lớn của thành phố, anh Võ Thế Tùng cho biết, trong khoảng 250 nhân viên kinh doanh làm việc tại công ty thì chỉ có khoảng 21 người là giám đốc sàn, trưởng nhóm có chứng chỉ môi giới được cấp bởi Sở Xây dựng. Những người còn lại chỉ có chứng chỉ được cấp bởi chính sàn mà họ đang làm việc.

Anh Tùng tiết lộ: “Đa số nhân viên môi giới BĐS thường chạy chân trong, chân ngoài chứ không chỉ “chung thủy” với một sàn giao dịch. Không hiếm nhân viên môi giới chỉ cần bán hàng đạt đủ chỉ tiêu để được trở thành nhân viên chính thức của một sàn, sau đó chạy đi bán hàng cho bên ngoài. Bởi hoa hồng môi giới cho các khách lẻ hoặc các dự án khác bao giờ cũng cao hơn rất nhiều so với chiết khấu hoa hồng của sàn chính thức”.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam thống kê, trong khoảng 300.000 người trên cả nước làm việc trong ngành môi giới BĐS thì chỉ có 100.000 người làm việc chuyên nghiệp (hoạt động thường xuyên tại các sàn), còn lại là nghiệp dư.

Để nâng cao uy tín của các môi giới và tránh rủi ro cho khách hàng, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, các cơ quan chức năng cần chặt chẽ, nghiêm túc hơn trong việc kiểm tra. Cùng với đó, cần tăng cường hoạt động giáo dục để nâng cao tính chuyên nghiệp của những người hành nghề, tiến tới đưa nghề môi giới đi vào chuẩn hóa. Đặc biệt, cần bắt buộc những nhà môi giới, chủ đầu tư công khai tính pháp lý của dự án.

Ông Đính nhấn mạnh: “Chẳng hạn, đối với nhà liền thổ thì phải đưa xem giấy đỏ, đối với dự án nhà ở hình thành trong tương lai thì phải có giấy phép xây dựng, được phép huy động vốn, chứng thư bảo lãnh… Nếu làm tốt điều kiện này thì sẽ không có đất cho những người làm ăn kiểu lừa đảo và cũng là thước đo năng lực, tính chuyên nghiệp của sàn giao dịch BĐS. Qua đó hạn chế được những điểm yếu, tạo đà cho thị trường nhà, đất phát triển bền vững”.

Đồng thời, ông Đính cũng đề xuất sung công quỹ toàn bộ số tiền từ hoạt động môi giới với trường hợp chủ đầu tư giao dự án cho sàn giao dịch không đủ điều kiện hoạt động, gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, phải đình chỉ hoạt động các bên liên quan tối đa 2 năm để khắc phục.

Pháp luật TP.HCM Online

Chung cư The ParkLand – Hiệp Thành City, là một trong những dự án hiếm hoi trên địa bàn Quận 12 đáp ứng được 2 tiêu chí quan trọng nhất đó là Pháp lý đầy đủ và Tiến độ thi công đảm bảo, nhanh trước hạn, Tính từ thời điểm mở bán chính thức, Chủ Đầu Tư luôn giữ vững cam kết đối với Khách hàng, với tiến độ thi công 24/24h, đến đầu tháng 11/2017 dự án đã thi công tới tầng 11/18, dự kiến sẽ bàn giao trước thời hạn.

Quý Khách hàng quan tâm xin vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline Chủ Đầu Tư: 0902.655.473


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *